วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แคปหมุ

การทำแคปหมู


 แคปหมู  เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือของประเทศไทย  ที่เป็นได้ทั้งของทานเล่น  หรือรับประทานกับอาหารอื่น ๆ ได้หลายชนิด  เช่น  แกงฮังเล  น้ำพริกอ่อง  แคบหมูที่ดีมีคุณภาพควรมีสีเหลืองสม่ำเสมอ  ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน และสามารถเก็บไว้ได้นาน ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน
       หนังหมูที่นำมาใช้ทำแคปหมู  ควรเป็นหนังส่วนสะโพก หรือกลางลำตัว  เพราะทำให้พองตัวได้ง่าย  อาจมีเนื้อหรือมันติดมาบ้างเล็กน้อย 



  ขั้นตอนการทำแคปหมู
       ล้างหนังหมูให้สะอาด  ขูดขนจากหนังหมูออกจนหมด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม โดยมีขนาดกว้าง ประมาณ  1-5  เซนติเมตร  ยาว  8-15  เซนติเมตร  หรือจะใช้หนังหมูทั้งแผ่น ซึ่งมีขนาดใหญ่ จะต้องกรีดหนังหมูเป็นร่องหรือตาราง  เพื่อให้หนังหมูได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง
       นำหนังหมูไปตากแดดประมาณ  1  วัน  บนกระด้งที่สานห่าง ๆ  จากนั้นนำหนังหมูไปใส่หม้อ  เพื่อเคี่ยวในน้ำมันโดยใช้ไฟอ่อน ๆ  ประมาณ  2  ชั่วโมง จนหมูพองออกมาเป็นเม็ด ๆ
       การเคี่ยวเพื่อลดความชื้น ต้องหมั่นคนหนังหมูเพื่อให้หนังหมูได้รับความร้อนโดยทั่วถึง  และให้ความชื้นกระจายอย่างสม่ำเสมอ  อุณหภูมิไม่สูงมาก เพราะจะทำให้หนังหมูแห้งและแข็งกระด้างเกินไป
       ทิ้งหนังหมูไว้  2-3  วัน  แล้วนำไปทอดในกระทะที่ร้อนจัด  น้ำมันสูงท่วมหนังหมู เมื่อหนังหมูพองตัวเต็มที่ ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน  คลุกเคล้าเกลือป่นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ



การจัดจำหน่าย
       ส่งขายตามร้านค้า  ร้านอาหารทั่วไป หรือจะขายเองก็ได้  แคปหมูเป็นการลงทุนต่ำ  ทำง่าย และขายง่าย  เพราะเป็นที่นิยมรับประทานกันโดยทั่วไป  จึงนับเป็นวิธีการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

เคล็ดลับ
       การทำแคปหมูให้อร่อย และน่ารับประทาน  ควรใช้หนังหมูส่วนสะโพก หรือกลางลำตัว  การทอดควรใช้ไฟให้เหมาะสม เก็บแคปหมูในภาชนะที่มีสีทึบ  พ้นแสง  ความชื้น  เพราะอาจทำให้เหม็นหืนได้













http://www.samutprakan.net/5800/WebarcheepNew/Food20.htm






1 ความคิดเห็น:

  1. ต้องการซื้อหนังหมูแห้งทำแคบหมูจำนวนมากเบอร์โทร0875380398.(นาง)

    ตอบลบ